Tại sao chúng ta có những giấc mơ khi ngủ?

Bạn hay bắt gặp những giấc mơ mỗi đêm? Cơn mơ tươi đẹp hay ác mộng kinh khủng? Cùng haven. – thương hiệu chăn ga Tencel – tìm hiểu nhé!

Giấc mơ là ảo giác xảy ra trọng một giai đoạn nhất định của giấc ngủ. Thường thì khi bạn ngủ không sâu giấc, những cơn mơ sẽ ùa về. Các nhà khoa học hiện nay đã rất dễ giải thích về vai trò của giấc ngủ đối với các hoạt động sống của cơ thể. Nhưng với giấc mơ thì chưa!

Tại sao chúng ta có những giấc mơ khi ngủ?
Tại sao chúng ta có những giấc mơ khi ngủ?

Khi bạn tỉnh táo, suy nghĩ của bạn sẽ theo một logic nhất định. Nhưng khi bạn ngủ, mặc dù bộ não vẫn hoạt động nhưng thường thì giấc mơ không có ý nghĩa gì. Có thể là do vùng vỏ não kiểm soát cảm xúc kích hoạt giấc mơ, thay vì vùng vỏ não logic.

Tuy nhiên, vẫn có một số giả thuyết được đưa ra về vai trò của giấc mơ. Các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất được vai trò của giấc mơ là gì. Một số giả thuyết được kể đến như sau

Giấc mơ là nhà trị liệu tâm lý

Đó có thể là cách cơ thể bạn đưa ra để giải tỏa những cảm xúc trong cuộc sống thường ngày của bạn. Vì khi bạn ngủ, khu vực não kiểm soát cảm xúc hoạt động nhiều hơn. Bạn khó tạo ra nhiều kết nối cảm xúc trong khi tỉnh táo và được lý trí chi phối.

Mơ như một kiểu rèn luyện tính chiến đấu

Một trong những khu vực của bộ não hoạt động mạnh nhất trong giấc ngủ là amygdala. Amygdala là một phần của bộ não liên quan đến bản năng sinh tồn và phản ứng chiến đấu. Một giả thuyết cho rằng vì amygdala hoạt động nhiều hơn trong khi ngủ so với khi bạn thức dậy, nên đó có thể là cách giúp bạn sẵn sàng đối phó với mối đe dọa. 
May thay, bộ não vẫn sản sinh ra những chất làm hệ thần kinh của bạn thư giãn. Vì vậy mà thật hiếm có người cố gắng chạy hay đấm trong khi ngủ.

Giấc mơ là “nàng thơ” của mỗi người

“Nàng thơ” thường được nhắc đến như một nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ. Cơn mơ cũng là điều tương tự với bạn. Chúng kích thích khả năng sáng tạo tiềm tàng trong mỗi con người. Khác với khi tỉnh táo, lý trí hạn chế sự bay bổng của tâm hồn, thì khi ngủ, chúng có được sự tự do vô biên. Do vậy, đôi khi, bạn cảm thấy mình thức đậy với hàng tá ý tưởng tuyệt vời trong đầu.

Giấc mơ là người phụ tá cho trí nhớ

Một số nhà khoa học tin rằng, bộ nhớ sẽ được sắp xếp thông qua những giấc mơ. Chúng giúp bạn lưu giữ những ký ức quan trọng và sẽ xóa bỏ những đoạn ký ức không cần thiết. Chúng còn có thể phân tích, sắp xếp lại một số suy nghĩ, cảm xúc phức tạp của bạn trong ngày.

Còn bạn? Bạn có suy nghĩ gì về vai trò của những giấc mơ không?
Nếu có thì đừng ngần ngại mà chia sẻ với haven. ở comment nhé!

Nhưng dù bạn có mơ hay không thì cũng đừng quên chăm sóc cho giấc ngủ của mình. Hãy để mình có những giấc ngủ ngon và những cơn mơ đẹp. Đừng biến mình thành nạn nhân của những cơn ác mộng và cảm thấy khó chịu trong chính chiếc giường của mình. Đôi khi, một bộ chăn ga không thoải mái cũng có thể làm bạn gặp những cơn mộng mơ kinh khủng đấy!

haven. đang cung cấp một bộ chăn ga với chất lượng tuyệt vời cho giấc ngủ của bạn.

Bộ chăn ga haven. từ chất liệu tencel
Bộ chăn ga haven. từ chất liệu tencel

Về bộ chăn ga haven. từ chất liệu Tencel

Tencel là chất liệu 100% tự nhiên, được chiết xuất từ cây khuynh diệp. Do vậy mà Tencel vô cùng thân thiện với môi trường, phù hợp với lối sống “xanh” hiện nay. Sợi Tencel cũng được chứng minh có lượng vi khuẩn thấp hơn 2000 lần so với sợi tổng hợp thông thường. Không những vậy, bộ chăn ga haven. làm từ chất liệu Tencel còn có độ hút ẩm và thoáng khí tốt. Bạn hoàn toàn có thể an tâm có những giấc mơ đẹp với bộ chăn ga của haven.

Liên hệ haven. ngay để được tư vấn chi tiết!

5 thoughts on “Tại sao chúng ta có những giấc mơ khi ngủ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *