Sự thật về việc ngáp: Tại sao chúng ta ngáp?

Bạn có tin rằng, ngay cả khi bạn nghĩ về việc ngáp, bạn cũng sẽ ngáp. Bằng chứng là khi haven. viết bài này, haven. đang ngáp ngắn ngáp dài đây. Có khá nhiều câu hỏi xoay quanh việc ngáp: Tại sao chúng ta ngáp? Chúng ta ngáp chỉ khi buồn ngủ? Tại sao khi nhìn người khác ngáp, bạn cũng sẽ ngáp? Để giải quyết những câu hỏi này, cùng haven. – chăn ga chất liệu tencel tìm hiểu, bạn nhé.

Khoảng 30 năm trước, các nhà khoa học giải thích rằng: Ngáp là cách để cơ thể hấp thụ một lượng không khí lớn để tăng nồng độ oxy trong máu. Điều này giúp đáp ứng với tình trạng thiếu oxy. Thế nhưng giả thuyết này đã bị loại bỏ sau khi một loạt các thí nghiệm được công bố vào năm 1987.

Một lý thuyết hiện nay cho rằng ngáp là một cơ chế làm mát não, có chức năng thúc đẩy sự hưng phấn và tỉnh táo. Theo Andrew Gallup – tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Bách khoa bang New York ở Utica. Hành vi này làm tăng lưu lượng máu đến hộp sọ, có thể có một số tác dụng, một trong số đó là làm mát não. Vậy, ngáp thực sự đến từ đâu?

Tại sao chúng ta ngáp?

Tại sao chúng ta ngáp?
Tại sao chúng ta ngáp?

Chưa có một khẳng định chính xác nào về việc tại sao chúng ta ngáp. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, bạn có thể hiểu, ngáp chính là hành vi mà não chúng ta đang cố gắng duy trì trạng thái tỉnh táo. Hay nói cách khác, chính là cách để khởi động lại não.

Bạn ngáp khi mệt mỏi, chán chường, buồn ngủ, khi nhìn thấy người khác ngáp, khi bạn bị đau nửa đầu, khi bạn muốn thức dậy và muốn tỉnh táo hơn. Lúc này, hoạt động ngáp sẽ làm kéo căng phổi và các mô xung quanh chúng. Điều này cho phép cơ thể và các cơ, khớp uốn cong. Nó cũng làm tăng lượng máu về mặt và não của bạn. Giúp bạn sảng khoái hơn, tập trung hơn.

Ngáp có lây lan không?

Chắc chắn có! Điều này có lẽ bạn cũng nhận ra. Ngáp thực sự là một trong những hành vi gây truyền nhiễm từ người này sang người khác. Thỉnh thoảng, bạn của bạn ngáp, một cậu bạn khác ngáp và bạn cũng ngáp.

Ngáp lây lan từ người này sang người khác
Ngáp lây lan từ người này sang người khác

Nhà tâm lý học Robert Provine cho rằng: “Khoảng 50% người quan sát người khác ngáp sẽ ngáp. Ngáp lây nhiễm một cách lạ thường. Khi nhìn hoặc nghe người khác ngáp bạn sẽ ngáp. Hay thậm chí khi đọc về việc ngáp, bạn cũng sẽ ngáp”.

Chưa có một câu trả lời chính xác cho lý do của việc này. Tuy nhiên, một số giả thuyết cho rằng, ngáp giống như một dạng truyền thông đồng bộ hành vi của con người. Nó liên quan nhiều đến nhịp sinh học. Các nghiên cứu hình ảnh não đã chỉ ra rằng khi con người nhìn người khác ngáp, các vùng não có liên quan đến chức năng xã hội được kích hoạt. Và nó khiến chúng ta ngáp theo như một cách để đồng bộ.

Ngáp có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Em bé đang ngáp - chăn ga chất liệu tencel haven.
Em bé đang ngáp

Rất may là ngáp không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét các vấn đề về sức khỏe nếu bạn chẳng may ngáp quá nhiều. Có thể đó là dấu hiệu của bệnh thiếu ngủ hay các bệnh liên quan đến não.

Bạn có thể thực hiện những cách sau để hạn chế việc ngáp:

  • Hít thở sâu: Nếu bạn cảm thấy mình ngáp quá mức, hãy thử các bài tập thở sâu qua mũi. Cơ thể bạn có thể cần nhiều oxy hơn.

  • Di chuyển: Việc đứng dậy và di chuyển sẽ giúp kích thích não của bạn thay vì ngồi yên một chỗ.

  • Làm mát cơ thể: Đi dạo, uống một cốc nước, ăn một món ăn lạnh…

  • Gặp bác sĩ: Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

  • Chuẩn bị một giấc ngủ chất lượng: Bạn nên có một chế độ ngủ nghỉ hợp lý, ăn uống điều độ và đặc biệt nên có cho mình một bộ chăn ga chất lượng..

Chăn ga chất liệu tencel – haven.

Bộ chăn ga haven. từ chất liệu Tencel
Bộ chăn ga haven. từ chất liệu Tencel

Để có thể có một giấc ngủ ngon và đủ giấc, bạn nên chăm sóc giấc ngủ từ những điều nhỏ nhất. Việc đầu tiên chính là có cho mình và người thân một bộ chăn ga chất lượng.

Chăn ga chất liệu tencel của haven. chiết xuất từ 100% tự nhiên, vô cùng an toàn cho làn da, đặc biệt là da nhạy cảm. Khi sử dụng chăn ga tencel, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự thoáng mát, mềm mịn của từng sớ vải. Ngoài ra, chăn ga haven. đạt chứng chỉ GOTs, là chăn ga thân thiện, bảo vệ môi trường.

Vì thế, bạn hãy liên lạc haven. để sở hữu bộ chăn ga này, bạn nhé!

 

5 thoughts on “Sự thật về việc ngáp: Tại sao chúng ta ngáp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *