4 Lý do khiến bạn nên đọc sách trước khi đi ngủ

Bạn nhận được rất nhiều lời khuyên là nên đọc sách trước khi ngủ? Cùng haven. – thương hiệu chăn ga tencel – tìm hiểu tại sao lại có lời khuyên này nhé.

Nếu là một người quan tâm đến sức khỏe, chắc chắn bạn sẽ phải quan tâm đến giấc ngủ của mình. Bạn có thể tìm được rất nhiều lời khuyên từ gia đình, từ bạn bè và từ cả Google.

Bạn nên có một căn phòng thật tối. Bạn nên sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy…. Và một trong số đó chính là: Hãy đọc một cuốn sách trước khi ngủ!

Bạn đã thử từng làm điều đó chưa? Với một số người, sách không phải là sở thích của họ. Họ nghĩ có thể đọc tin tức trên điện thoại để thay thế cho việc đọc sách giấy. Nhưng sự thật thì tác dụng của hai việc là hoàn toàn ngược lại.

Vậy đọc sách trước khi ngủ mang lại cho chúng ta những tác dụng gì?

4 lý do khiến bạn nên đọc sách trước khi ngủ
4 lý do khiến bạn nên đọc sách trước khi ngủ

Đọc sách giúp bộ não hoạt động nhiều hơn

Đọc sách có thể tăng sức mạnh cho não bộ của bạn. Hãy nghĩ rằng bộ não của chúng ta cũng là một loại cơ bắp. Giống như những phần còn lại của cơ thể, chúng cũng cần tập luyện để khỏe mạnh. Đọc sách sẽ khiến bộ não phải xử lý nhiều công việc. Nó mang tính thách thức với não cao hơn là khi bạn nói hay xử lý hình ảnh mà mắt nhìn thấy. Và vì thế, bộ não sẽ linh động và dễ dàng nhanh nhạy để kiểm soát các hoạt động khác hơn.

Trong khi bạn ngủ thì bộ não vẫn hoạt động. Chúng không cần phải luôn trong trạng thái căng thẳng như lúc ban ngày. Khi bạn ngủ, thư giãn, bộ não sẽ có thời gian yên tĩnh không tiếp nhận thêm thông tin gì khác. Do vậy, nó sẽ xử lý, sắp xếp gọn gàng toàn bộ thông tin mà bạn nhận được vào ban ngày. Bạn có thể ghi nhớ những gì bạn đã học, đã làm và đã đọc trước khi ngủ. Đọc sách trước khi ngủ như một cách kích thích não xử lý thông tin. Và nhờ đó, bạn có thể dễ dàng có một giấc ngủ sâu hơn vào giữa đêm.

Giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer

Một lợi ích đáng kinh ngạc của việc đọc sách là nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia vào các hoạt động như đọc sách, giải câu đố hay chơi cờ có khả năng mắc bệnh này thấp hơn 2,5 lần so với người bình thường. Đọc sách không chỉ có thể cải thiện sức khỏe của bạn bây giờ mà còn có thể có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn trong những năm tới.

Đọc sách giúp giảm khả năng mắc bệnh Alzhemer
Đọc sách giúp giảm khả năng mắc bệnh Alzhemer

Đọc sách giúp tăng khả năng sáng tạo

Bằng cách đọc sách, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ từ những quan điểm khác nhau giúp mở rộng tâm trí của bạn. Việc này rất quan trọng với những đứa trẻ. Bạn có tò mò vì sao người ta thường đọc sách cho trẻ trước khi ngủ không? Những câu chuyện có thể dễ dàng tác động đến chúng. Chúng sẽ sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới. Còn bình thường thì đương nhiên trẻ em vẫn tiếp thu. Tuy nhiên, nó xuất phát từ những bài học và sự ép buộc của người lớn.

Với những đứa trẻ nhỏ thì đọc sách cũng giúp chúng tăng thêm vốn từ vựng về đời sống mà không lặp đi lặp lại những từ thường dùng trên phim ảnh.

Đọc sách trước khi ngủ làm hạn chế thời gian tiếp xúc với công nghệ

Bạn càng dành nhiều thời gian để vùi đầu vào một cuốn sách thì bạn càng có ít thời gian cho điện thoại di động. haven. cũng đã từng nói hai việc này có tác động hoàn toàn trái ngược nhau. Các thiết bị điện tử có thể cản trở nhịp sinh học, khiến bạn khó ngủ. Còn với những tờ giấy thì việc này sẽ không xảy ra. Đương nhiên là loại trừ trường hợp bạn thức khuya để đọc nốt chương còn dang dở!

Đọc sách giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Mọi việc khiến bạn thư giãn đều có thể khiến bạn ngủ ngon hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc đọc sách giúp bạn thư giãn hơn cả khi uống một tách cà phê hay nghe một bài nhạc. Bạn đang nghĩ ngược lại đúng không? Mắt và não của bạn sẽ phải căng thẳng với từng con chữ ư? Không đâu! Khi đọc một cuốn sách hay, bạn sẽ bị phân tâm khỏi những căng thẳng và lo lắng hàng ngày. Điều này có nghĩa là bạn để lại những rắc rối của riêng bạn phía sau. Đọc cũng cho phép cơ bắp của bạn thư giãn. Nó còn làm chậm nhịp thở, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Nếu bạn có thể giữ cho mình thói quen đọc sách trước khi đi ngủ thì việc này sẽ như một chiếc chuông báo thức. Khi bạn mở một cuốn sách ra, điều đó có nghĩa rằng cơ thể sắp đến giờ nghỉ ngơi rồi. Thêm nữa, đọc sách giúp bạn tránh xa khỏi những hoạt động làm bạn hưng phấn hay căng thẳng. Một chuyện cười thú vị hay một tin tức giật gân trên báo có thể khiến bạn suy nghĩ trằn trọc không ngủ. Nhưng với sách thì mọi chuyện sẽ ngược lại. Sách sẽ giúp bạn bình tĩnh và có tâm trạng nhẹ nhàng để dễ ngủ.

Bạn đã hiểu vì sao đọc sách trước lúc ngủ lại tốt cho bạn chưa?

Còn rất nhiều thứ khác có thể tác động đến giấc ngủ của bạn. Một trong số đó là bộ chăn ga. Hãy tạo cho mình một giấc ngủ ngon với bộ chăn ga haven.

Bộ chăn ga haven. từ chất liệu tencel
Bộ chăn ga haven. từ chất liệu tencel

Bộ chăn ga haven. từ chất liệu tencel

Tencel là chất liệu hoàn toàn từ tự nhiên. Như những loại sản phẩm tự nhiên khác, chăn ga haven. từ chất liệu tencel luôn đảm bảo sức khỏe với người dùng. haven. chỉ sử dụng những hóa phẩm có tác động thấp trong quá trình sản xuất. Vì vậy mà chăn ga từ sợi tencel vẫn giữ được nhiều đặc tính thiên nhiên của nó. Một trong số đó là tính hút ẩm, thoáng khí cao. Bạn luôn có những trải nghiệm mát mẻ và tuyệt vời với bộ chăn ga haven. từ chất liệu tencel.

Liên hệ với haven. để được tư vấn chi tiết hơn.

 

5 thoughts on “4 Lý do khiến bạn nên đọc sách trước khi đi ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *